CHIA SẺ KINH NGHIỆM THI TOEIC CỦA HỌC VIÊN ĐẠT 920 ĐIỂM

07/10/2020 17:38 | Lượt xem: 82

Chào mọi người, mình xin tự giới thiệu mình là Trần Xuân Quy

Ngày 13/8 vừa rồi mình mới nhận kết quả thi Toeic của mình, mÌnh thấy rất vui và bất ngờ khi kết quả đã vượt qua nhưng gì mình mong đợi

Thế nên hôm nay mình muốn chia sẻ một chút về quá trình mình ôn toeic cho mọi người cùng tham khảo nha

1, REVIEW về đề:

mình thi vào chiều ngày 6/8 ở IIG Hà Nội, nhìn chung mình thấy cơ sở vật chất ở đây rất oke: loa to và rõ ràng, mỗi bạn sẽ được ngồi vào một ô được ngăn vách với 2 bên nên đảm bảo không có chuyện ngó nghiêng trong lúc làm bài. Part 1 và 2 mình nghe thấy khá rõ ràng nhưng sang part 3 và 4 thì mình thấy mình hay bị miss câu cuối cùng của đoạn ( lúc về mình khá hoang mang nhưng may quá điểm nghe không bị tụt quá ^^). Về phần đọc mình thấy mức độ đề hôm đó khá giống ETS 2019 và New Eco 2018 (đây là 2 bộ đề mình dùng để ôn là chủ yếu) nên các bạn ôn tập thật kĩ các đề ETS và New Eco là oki nha

2, Cách làm bài:

Với mình mình thấy 25 cuối Part 7 là những câu khó nhất của một đề thi Toeic do đoạn văn rất dài và đọc khá tốn thời gian, rất dễ làm người chúng ta thấy nản, nên mình luôn ưu tiên làm 25 câu này trước bởi vì mình thấy khi mới chuyển sang phần đọc, khi tinh thần còn đang tỉnh táo và thoải mái nhất làm 25 câu này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều (Đây là quan điểm của mình nha, các bạn làm từ đầu đến cuối cũng okela ^^)

3, Quá trình ôn thi:

Với một bài thi Toeic truyền thống gồm 2 kĩ năng nghe và đọc, mọi người cũng nên phân bố thời gian sao cho có thể cân bằng 2 phần này nha:

Luyện nghe:

Cách đây 6 tháng lúc mình có ý định thi toeic thì gần như khái niệm toeic với mình là một cái gì đó khá mung lung. Thế nên nếu ban đầu mà mình bắt tay vào luyện nghe bằng tài liệu toeic luôn thì nó rất là dở, rất dễ làm mình nản vì thực sự với người mới bắt đầu, phần nghe của đề toeic nghe rất khó. Thế nên mình đã chuyển sang cách tiếp cận khác, mình chuẩn bị cho mình một cái nền trước, bằng cách luyện nghe cái gì đó dễ hơn. Và bộ tài liệu ban đầu mình chọn để nghe đó chính là 3 quyển tactics for listening. Phương pháp mình chọn đó là nghe chép. Với phương pháp này đòi hỏi phải có kỉ luật rất là cao, vì nó khá tốn thời gian, bình thường với mỗi unit mình mất khoảng 2 tiếng đến 2 tiếng rưỡi để chép ra và đọ lại transcript. Nhưng hiệu quả của phương pháp này đem lại lại vô cùng lớn, nó giúp ae nghe được cả câu cả ý chứ không phải nghe key nữa. Và muốn điểm nghe toeic cao bắt buộc các bạn phải nghe được cả ý chứ nghe bắt key rất may rủi.

Sau khi nghe hết 3 quyển này rồi mình bắt đầu chuyển sau luyện đề luôn và hai bộ đề mình sử dụng chủ yếu là ETS 2019 và New Eco 2018. Các bạn nên in đề ra làm và in luôn cả transcript ra luôn nhé. Sau mỗi đề mình thường đánh dấu những câu mình sai và nghe lại (vừa nghe vừa nhìn transcript) nốt ra từ mới đề học. Với part 3 và part 4 các bạn nên áp dụng quy tắc bán tay trái nhé, dùng 3 ngón tay trái đánh dấu đáp án mà bạn đã nghe được xong rồi mới tô nhé, chứ vừa nghe vừa khoanh rất dễ bị miss đáp án đó ạ. Và khi luyện nghe bằng tài liệu toeic mình k nghe chép nữa chỉ nghe lại và nhìn sub thôi

Luyện đọc:

Các bạn có thể tham khảo quyển này nha “600 essential words for the toeic” quyển này mình thấy rất hay nó cung cấp cho các bạn những từ rất thông dụng trong 1 bài tho toeic qua 50 chủ đề, bài tập luyện tập có cả phần nghe và đọc theo form bài thi toeic. Mỗi ngày các bạn hãy cố gắng hoàn thành một unit nhé, hiện tại có cả app trên Google play các bạn có thể tham khảo nha. Nhưng mình vẫn khuyến khích các bạn in sách ra học thì hơn.

Phần đọc ban đầu mình rất kém, sai tầm trên 30 câu là bình thường, hôm nào mà sai tầm 20 câu thôi là phải xuất thần lắm. Ban đầu mình đã mắc phải 1 sai lầm đó là chỉ có làm thôi và không chữa lại phần đọc cho tử tế. sau này mình đã nhận ra và đã nghiêm túc hơn trong việc này. Các bạn đừng chú tâm và làm đề quá nhiều nha, quan trọng làm xong mình phải chữa kĩ nó mới hiệu quả được. Làm xong các bạn hãy tham khảo lại phần giải đề, và đặc việt note lại phần từ mới nhé.

4, Tăng tốc

Với mình giai đoạn tăng tốc là khoảng thời gian tính từ lúc mình đăng kí thi đến lúc mình đi thi. Giai đoạn này là giai đoạn mình thấy là rất quan trọng có thể nói là quyết định đến điểm số của mình. Mình đăng kí thi vào ngày 29/7 và chọn lịch thi vào ngày mùng 6/8. Và mình khuyên bạn nào có ý định thi toeic và thấy mình ôn cũng ổn ổn rồi nên mạnh tay chi tiền đi đăng kí luôn và chọn cho mình một lịch thi phù hợp, bởi vì khi đó chúng ta sẽ có một động lực rất lớn đề ôn trong giai đoạn nước rút này. Nếu không nguy cơ chúng ta ném tiền ra cửa sổ rất là cao.

Trong thời gian này mình tập trung vào phần mình yếu nhất đó chính là phần đọc, mình đọc lại phần đọc của tất cả các đề mình đã làm, và tập trung làm lại 25 câu cuối của mỗi đề.

Mình nghĩ tới đây thôi là okela rồi. Chúc các bạn ôn thi Toeic thật tốt nhé

MENU BÀI VIẾT